081.919.6666

Hướng dẫn trồng Trân Châu Ngọc Trai cho người mới chơi chỉ 2-3 tuần full nền.

Trân châu ngọc trai là 1 loại cây bò nền thường được trồng tiền cảnh và thuộc loại dễ trồng, dễ chăm sóc nhất trong tất cả các loại cây tiền cảnh, không như một số bạn mới chơi thường nghĩ.

Thời gian gần đây Trân châu ngọc trai (TCNT)  trở nên rất phổ biến ở Việt Nam không chỉ vì vẻ đẹp của nó mà còn là cây có thể chơi được quanh năm (kể cả những ngày hè nóng bức ở khu vực Miền Bắc).

Tuy nhiên nhiều anh em vẫn thất bại với loài cây này, còn một số khác thì thành công nhưng rất “hên xui”, lúc được lúc không mà chẳng biết lý do vì sao.

Vũ Aqua xin chia sẻ những thông tin cần thiết cho anh em hiểu rõ hơn và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho anh em mê thuỷ sinh chinh phục nó.

Trân Châu Ngọc Trai được nhân giống tại vườn Vũ Aqua

1. Một số thông tin cơ bản về Trân châu ngọc trai

– Tên khoa học là: Micranthemum ‘Monte Carlo’.

– Loại cây bò thảm, trồng tiền cảnh học các vị trí khác tùy bố cục. Cây có xu hướng bò và rủ xuống.

– Nguồn gốc: Nam Mỹ

– Tốc độ phát triển: Khá nhanh, nếu trồng đúng cách chúng ta có thể có 1 thảm xanh chỉ sau 2-3 tuần.

– Về chế độ dinh dưỡng: Cây đòi hỏi dinh dưỡng trung bình, nhưng để duy trì cho cây phát triển một thời gian dài, chúng ta cần một bộ nền tương đối nhiều dưỡng và nhả chậm.

– Ánh sáng: Trung bình – Thấp. Phần này quan trọng nhất và hầu như tất cả các anh em đang trồng Trân châu ngọc trai thất bại là do quan niệm sai hoặc cập nhật những thông tin chưa đúng về chế độ ánh sáng khi trồng trân châu ngọc trai là để sáng quá nhiều và cường độ cao.

Bể khách hàng: kích thước 50x26x30

– Về nhiệt độ: trân châu ngọc trai phát triển tốt ở nhiệt độ từ 24-31 độ C. Vì vậy, vào mùa hè nắng nóng Trân châu ngọc trai thường được anh em trồng làm thảm thay cho các loại cây khác không chịu được sức nóng của mùa hè khắc nghiệt.

– CO2: Cây đòi hỏi Co2 Trung bình – Cao, VD: cho bể 90x45x45 mình thường để tầm 4-5 giọt/s với trộn Plant Care và dùng Van điện để đóng ngắt Co2 theo đèn.

TCNT được trồng trên nền trộn Vũ Aqua, phủ sỏi 3 mầu

2. Những điểm lưu ý khi trồng Trân châu ngọc trai

Điều quan trọng nhất khi mới trồng Trân châu ngọc trai là tránh để ánh sáng quá nhiều (cả cường độ, thời gian). Mới trồng chúng ta lên chiếu sáng 5 tiếng/ ngày và giảm cường độ sáng = ¾ so với bình thường. Bằng cách kê cao đèn, nếu chúng ta dùng đèn odysse T5HO, hoặc dùng dimmer để giảm sáng với các loại đèn có thể điều chỉnh đc cường độc sáng như Chihiros, Twinstar… Chúng ta sẽ tăng thời gian chiếu sáng dần lên khi cây phát triển tốt để phù hợp với các loại cây khác trong bể.
VD: sau 1 tuần thấy cây phát triển bộ rễ nhiều, ngọn mới đã ra, mình sẽ tăng thời gian chiếu sáng lên 6 tiếng/ ngày. Cường độ chiếu sáng vẫn không thay đổi. Và sang tuần tứ 3 khi cây vẫn phát triển bình thường, mình sẽ tăng thời gian chiếu sáng lên 7 tiếng/ngày….
– Việc chiếu sáng thời gian dài ngay từ đầu với cường độ sáng phù hợp có thể cây vẫn phát triển tốt nhưng dễ làm tảo nâu phát triển và bùng phát sau 2-3 tuần đầu. Lên việc tăng sáng dần khi trồng cây sẽ giúp chúng ta tránh được hiện tượng trên hoặc nếu có thì sẽ không bị nặng.

– Biểu hiện của việc thừa sáng đối với Trân châu ngọc trai là cây có hiện tường dừng phát triển, lá chuyển từ màu xanh ngả sang màu vàng, nếu nặng cây sẽ bị cháy và thối ngọn. Khi cây thối ngọn thì mọi biện phát để khắc phục gần như không có hiệu quả, và tốt nhất các bạn lên bỏ đi và trồng lại cây mới. Vì trồng mới và đúng kỹ thuật sẽ nhanh hơn rất nhiều khi các bạn tìm cách khác phục.

– Cùng với việc giảm sáng các bạn lên thay nước hàng ngày, mỗi lần 40-50% trong vòng 2 tuần đầu setup bể để tránh hiện tượng tảo nâu bám lá. Trong 2 tuần này mình thường chưa thả cá để tăng co2 cao hơn bình thường, giúp cây phát triển nhanh hơn, tránh đc 1 phần rêu hại.

– Khi trồng TCNT, các bạn tách ra cắm xuống từng ngọn hoặc từng cụm 4-5 ngọn sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho cây bò. Tốt nhất các bạn cắm ngọc trai xuống nền, hở ngọn lên tầm 1cm giúp cho cây phát triển nhanh hơn so với để ngọn quá cao so với mặt nền.

– Trân châu ngọc trai không thích sự thay đổi đột ngột về môi trường đặc biệt là nhiệt độ, và dinh dưỡng. Mặc dù đây là cây có thể phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ bể lên đến 30 độ C. Trân châu ngọc trai có hiện shock nhiệt khi thời tiết bên ngoài thay đổi đột ngột, biểu hiện của nó là thối rữa từng đám và lan dần sang các cây bên cạnh. Hiện tượng này thường xảy ra ở một số cây như Huyết Tâm Lan mini, Rau Thơm…. Và gần như không có các khắc phục ngoài việc nhổ bỏ vùng bị thối, tránh trường hợp cây thối lây lan rộng.

TCNT bị rữa thân và lá và lan dần sang các cây bên cạnh

– Những nền phù hợp với Trân châu ngọc trai: Oliver Knot, Gex Xanh, Contro Soil, ADA, 1 số nền trộn nhả dinh dưỡng chậm như cốt nền Vũ Aqua ngoài Hà Nội, và nền trộn Lý Vũ trong Sài Gòn. Việc sốc dưỡng gây hiện tưởng thối rữa cây khi mới trồng thường xảy ra ở các bể dùng nền trộn nhả dưỡng quá nhanh hoặc các bể dùng cốt nền công nghiệp như JBL Florapol, Control Soil … không đúng cách.

– Về các thông số nước (cho các bạn quan tâm), Trân châu ngọc trai chịu được được độ pH tốt từ 5-9 với khoảng pH này các bạn yên tâm dùng thẳng nước máy sinh hoạt để thay nước mà không sợ ảnh hưởng đến cây. kH từ 0-10, Trân châu ngọc trai chịu đựng tốt mọi độ kiềm của nước. gH từ 1 trở lên, Trân châu ngọc trai cần Ca và Mg hiện diện trong nước nên gH 0 từ nước RO sẽ không trồng được Trân châu ngọc trai. No3 tốt nhất từ 5-10, po4 từ 0.2-1, Kali từ 5-20 ppm, Fe nên ở mức 0.1 ppm trở lại và đầy đủ các nguyên tố vi lượng khác. Nh3 nên ở mức 0.3 ppm trở lại. Theo mình, các bạn mới chơi không lên để ý các chỉ số này sẽ thêm phức tạp và khó hiểu có khi tẩu hỏa :))

Nguồn ảnh: St internet

Bài viết được tổng hợp từ kiến thức cá nhân và các nguồn thông tin trên Internet. Nhằm giúp anh em mới chơi có thể trồng thành công Trân châu ngọc trai một cách rễ ràng.

Các bạn chưa hiểu hoặc có câu hỏi cần giải đáp có thể để lại câu hỏi dưới bài viết, mình sẽ trả lời câu hỏi của các bạn trong sự hiểu biết của mình và sớm nhất có thể.

Lưu ý: Hiện trên thị trường có bán các loại hạt giống Trân Châu Ngọc Trai, xin khẳng định là Trân Châu Ngọc Trai không có hạt giống, chỉ có thể trồng từ cây giống.
Các hạt giống sau này đều phát triển thành cây khác, có thể cao lên mặt nước.
Sản phẩm về Trân Châu Ngọc Trai các bạn có thể tham khảo ở đây.

86 thoughts on “Hướng dẫn trồng Trân Châu Ngọc Trai cho người mới chơi chỉ 2-3 tuần full nền.

 1. Nam says:

  bác ơi cho em hỏi là do phải đi làm giờ hành chính nên sáng em mở đèn trong khoảng 7h-9h, tối em mở từ 18h-21h. Thế vẫn đủ 5 tiếng 1 ngày đc ko ạ, hay là phải mở liên tục 5 tiếng.

 2. says:

  mình mới trồng được tuần sau đó thả tép thanh mai vào thấy cây bị đứt ngọn đứt lá thì đó là do tép hay do gì vậy

  • Cao Thái Vũ says:

   Trân chuâu ngọc trai mọc cao mình có thể cắt tỉa như cắt cỏ bạn nhé.Nên cắt tỉa lúc bể thuỷ sinh của mình cây cối đang khoẻ là tốt nhất. vì như vậy cây sẽ nhanh phục hồi, tránh phát sinh rêu hại, sau khi cắt tỉa lên giảm đèn bằng 2/3 so với bình thường

 3. Nguyễn trung says:

  Bác cho e hỏi bể em 80X40X45 thì dùng đnef gì là thích hợp ạ, bể e dự định chỉ ít cây thôi chủ yêu tcnt. Thanks bác

   • Lâm Vĩnh Phúc says:

    Bác ơi cho em hỏi chút em dùng đèn Nala E600 trồng trân châu đc ko ?? Và em cũng để đèn 5h buổi tối phải ko ???

    • Cao Thái Vũ says:

     đèn này có điều chỉnh màu thì giảm màu đỏ. Ngọc trai trồng đơn giản, không phải đèn xịn mới trồng đươc đâu ạ. Còn để đèn bác cứ đọc hướng dẫn là ok ạ.

     • Lâm Vĩnh Phúc says:

      Dạ do em trước e trồng cây cắt cắm có màu đỏ nên e xài đèn nala ạ. Nó có remote chỉnh 3 màu đỏ, xanh lá, xanh dương. E giảm đỏ là trồng dc phải ko anh ??

  • Cao Thái Vũ says:

   bạn có thể đặt trên web, trên fanpage hoặc nhắn trực tiếp vào số điện thoại: 08.1919.6666

   • Lê việt Hoàng says:

    Em đã áp dụng và bắt đầu có dấu hiệu tốt, cảm ơn ad ạ. bài viết rất có ích

  • Cao Thái Vũ says:

   đèn xinma chơi được ạ, Aqua for cần chăm sóc cẩn thận thời gian đầu vì nền nhả dưỡng khá nhanh và nhiều lúc mới setup.

   • Đức ngọc says:

    E dùng nền aquafor và cốt vũ đèn 5 tiếng buổi tối co2 1 giọt/s. Tuần đầu ngày thay nước 70-80%. Tuần 2 2-3 ngày thay 50% nước như vậy ổn ko a

 4. Minh says:

  Mình trồng trân châu ngọc trai lá nước. Cho hỏi phải ngắt ngọn trồng hay mình để cả rễ cắm xuống .

  • Cao Thái Vũ says:

   Trân châu ngọc trai chỉ cần lấy ngọn cắm xuống là ok, không cần phải giữ dễ cũ của nó đâu ạ.

 5. Tài says:

  Cho em hỏi.
  Em dùng chai mini Ista CO2 diffuser thay cho mấy loại bình nén co2 thông thường của mọi người hay dùng có được không ạ?
  Với co2 dạng nược như carcon liqid nữa ạ

  • Cao Thái Vũ says:

   Dùng trai mini ista co2 cho các bể nano tầm 20-30cm ok. Bể càng to càng kém hiệu quả bạn ạ. Co2 lỏng cũng vậy, ngoài ra việc dùng co2 lỏng quá liều sẽ làm rữa cây và chết cá tép trong bể.

 6. Duy says:

  Bác ơi cho e hỏi e đang dùng hồ 1m2x40x50 ( dài rộng cao)
  E cắm trân trâu ngọc trai hết nền.
  E đang sử dụng 1 máng đèn chihiros wrgb công suất đèn 95w . Nền controsoil
  Đèn cách mặt nước tầm 20cm
  Co2 4giọt /s qua bộ sủi neo
  Chiller để nhiệt độ 27-28 độ
  Đèn e để tầm 7 tiếng / ngày chế độ màu mặc định cho bucep của đèn
  1 tuần đầu cây pt rất nhanh bò nền nhưng sau 1 tuần các ngọn cây có hiện tượng trắng ngọn rồi rữa. Cho e hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ạ

  • Cao Thái Vũ says:

   trân châu ngọc trai khi mới trồng lên để cường độ sáng của đèn tầm 70-80%, thời gian chiếu sáng tuần đầu tầm 5-6 tiếng và tăng thời gian chiếu sáng sang những tuần kế tiếp khi cây phát triển bt. Chỉ tăng cường độ sáng khi cây phát triển khoẻ và bể ổn định.

 7. Khuê says:

  Bác ơi, em đang cùng nền sỏi trơ, em có trồng được CTNT dùng phân nước không ạ, nếu được thì nên dùng phân nước gì và liều lượng như thế nào ạ. Cảm ơn bác

 8. Duy says:

  Hj bác ! mình đang dùng hồ 60x40cm .. . chơi trân châu ngọc trai được 2 tuần hơn rồi.
  Mình dùng đèn chihiros A… tùy chỉnh được độ sáng 7 bậc, đèn mình mở ở bậc 5. C02 3 giọt/ phút. đèn 7 tiếng/ ngày
  MÌNH đang bị sai cách xíu. hiện là cắm cây lun 1/2 cây và cây đang có xu hướng ngóc đầu và rể đang mún bám xuống. cây vẫn đang phát triển nhưng chậm.

  Giờ mình khắc phục theo cách bác đã nêu trên dc ko ạ –> có nên cắm lại cây ko ?! điều chỉnh lại cường đồ nào là tốt nhất ạ?… làm lại từ đầu hay như thế nào ạ. Mong bác chỉ giúp ạ

 9. Thắng says:

  Trước tiên em cảm ơn anh đã chia sẽ kinh nghiệm rất hay ạ
  Sau thì a cho em hỏi mình có thể trồng trên đá trên lũa được không ạ
  Rất mong nhận được lời tư vấn của a ạ
  Cảm ơn a rất nhiều

 10. Dung says:

  Em trồng được hai tuần mà thấy mới ra nụ bé, mấy lá cũ thì vàng và thủng lỗ. Vậy có nên tiếp tục đợi hay thay luôn ạ

 11. Bá Vĩnh says:

  bác ơi cho em hỏi trồng tcnt trong thùng xốp được hong ạ điều kiện không đèn có ánh sáng nhẹ nắng sáng tầm 2 tiếng và không CO2 ạ.em cảm ơn nhiều ạ

 12. casinoae888.com says:

  Thanks for every other excellent post. Where else may just anybody get that type of information in such a perfect
  manner of writing? I have a presentation subsequent week, and I’m at
  the look for such info.

  • Cao Thái Vũ says:

   với những người mới chơi mà không có co2 thì gần như không thể chơi được Trân châu ngọc trai bạn ạ

 13. Vũ Hải says:

  Chào anh Vũ. Em mua cốt nền và tcnt của bên anh, dùng nền gex xanh. Bể của em 60x40x40. Dùng 1 đèn oddysea, sủi CO2 có công tắc auto đóng mở cùng đèn, mỗi ngày bật 5h. Em đã trồng hơn 1 tuần nay rồi tuy nhiên em lại trồng ngọn hơi cao hơn so với hướng dẫn của anh. Em quan sát thấy nhiều cây ra rễ mới, ngọn mọc ra lá mới, ngonn cây bắt đầu có xu hướng bò rạp xuống nền. Tuy nhiên là những lá cũ của nó nhiều cây đang có hiện tượng úa vàng và bị thối rữa, trên lá có nhiều bụi đen (em nghĩ là do mình thay nước hơi mạnh nên làm đục nền phải k anh). Có phải cây đang chuyển từ lá cạn sang lá nước k anh?

 14. Hùng Tú says:

  Hướng dẫn trồng trân châu ngọc trai của bác rất hữu ích. Em đã trồng trân châu ngọc trai 3 lần không thành công. Lần này làm đúng theo hướng dẫn full nền.

 15. Đức ngọc says:

  Bể e 40-25-25 hiện đang dùng đèn xinma 20w rgb. Nền gex xanh. Cốt JBL thì co2 nên để bao nhiêu giọt 1s vậy anh và đèn thì chế độ thế nào

 16. Lê Anh says:

  anh cho em hỏi khi mới trồng thì để 5h/ngày và sau bao lâu thì tăng đèn dần ạ, ví dụ như 1 tuần tăng lên 1h hay 2 ngày tăng lên 1h đến khi đủ 8h/ ngày ạ, em cảm ơn

  • Cao Thái Vũ says:

   Tuỳ vào tốt đôj phát triển của từng bể. Cái này ko có công thức cố định. Nếu cây phát triển tốt thì sau 5-7 ngày mình sẽ tăng 1 tiếng.
   Cường độ sáng thì nhìn thân và lá của cây để điều chỉnh. Nếu lá xanh đậm và đốt thưa thì có thể tăng dần cường độ.

 17. Tùng says:

  Bên Anh có bán hạt trân châu ngọc trai này không? E muốn gieo trực tiếp trong hồ từ nhỏ luôn. Có báo em mua nha. Trên mạng bán hạt bảo là trân châu nhưng về gieo toàn hạt gì đâu ra cây cao lớn không phải. Thanks Anh nhiều.

  • Cao Thái Vũ says:

   Cây này ko có hạt em à. Nên tất cả các hạt bán trên thị trường đều không phải trân châu ngọc trai. Em muốn trồng trân châu ngọc trai thì phải trồng từ cây giống.

 18. Hoàng Tiến says:

  Anh vũ cho em hỏi trân châu ngọc trai của e trông theo các của anh được 3 tuần đã bò rồi ạ, nhưng có một số ngọn nhô cao và một số bị dính tảo nâu vậy em có nên tỉa ko hay để vậy ạ! Thanks anh!

  • Cao Thái Vũ says:

   Tảo nâu em lên thả nhiều ốc nerita và thay nước thường xuyên hơn. Cây cao có thể do em cắm cao, cái này mình lên cắt bỏ luôn. Nếu cây nó cứ ngóc cao lên mà ko có xu hướng ngả xuống là ko phải ngọc trai. Em có thể gửi ảnh qua page để anh xem giúp cho nhé.

 19. Hiệp says:

  Mình sử dụng co2 chung hai hồ. Một hồ minifiss được khoảng 3 tháng, hồ tran chau Ngọc trai mới 3 ngày. Nếu để đèn hồ trân châu 5t/ngay liên tục thì hồ reu co ảnh hưởng khong vậy bạn. Minh sai chung 2 hồ hẹn giờ tắt-mở. Xin cam on

 20. Hiệp says:

  Mình sử dụng co2 chung hai hồ. Một hồ minifiss được khoảng 3 tháng, hồ tran chau Ngọc trai mới 3 ngày. Nếu để đèn hồ trân châu 5t/ngay liên tục thì hồ reu co ảnh hưởng khong vậy bạn. Minh sai chung 2 hồ hẹn giờ tắt-mở. Xin cam on nhieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *